LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC VÀ PHỤC HỒI HÀNG RÀO BẢO VỆ DA? – DHA Beauty Clinic
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC VÀ PHỤC HỒI HÀNG RÀO BẢO VỆ DA?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC VÀ PHỤC HỒI HÀNG RÀO BẢO VỆ DA?

Bạn có thể thấy trên các kệ hàng làm đẹp và hiệu thuốc chứa đầy các loại sản phẩm chăm sóc da. Chúng có nhiều công dụng như tẩy tế bào chết, trẻ hóa da, dưỡng ẩm… Tất cả những sản phẩm này đều hoạt động trên lớp ngoài cùng của cơ thể, hay còn được gọi là hàng rào bảo vệ da. Trong bài viết này, mời bạn cùng DHA Beauty Clinic tìm hiểu về cách để chăm sóc và khôi phục “lớp phòng thủ” quan trọng này của da.

HÀNG RÀO BẢO VỆ DA LÀ GÌ?


Đơn giản hóa thói quen chăm sóc da của bạn

Da của bạn được tạo thành từ nhiều lớp, mỗi lớp thực hiện các chức năng quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn. Lớp ngoài cùng, được gọi là lớp sừng, thường được mô tả giống như một bức tường gạch. Nó bao gồm các tế bào da cứng gọi là tế bào sừng được liên kết với nhau bằng lipid giống như vữa xi măng. Đây chính là hàng rào bảo vệ da của bạn. Lớp lipid bao gồm: cholesterol, axit béo, ceramide… Bên trong tế bào da, hay còn được ví von là “viên gạch”, bạn sẽ tìm thấy chất sừng và chất dưỡng ẩm tự nhiên.

“Bức tường gạch” cực kỳ mỏng manh này thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn. Nếu không có nó, nhiều chất độc và mầm bệnh gây hại trong môi trường có thể xâm nhập vào da và gây ra những tác động xấu bên trong cơ thể bạn. Ngoài ra, nếu không có hàng rào bảo vệ da, nước bên trong cơ thể sẽ thoát ra ngoài và bay hơi, khiến bạn mất nước hoàn toàn. Hàng rào bảo vệ da rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn và cần được bảo vệ để giúp cơ thể bạn hoạt động bình thường.

CÁCH BẢO VỆ VÀ PHỤC HỒI HÀNG RÀO BẢO VỆ DA CỦA BẠN

Hàng rào bảo vệ da của bạn có tính axit nhẹ. Tính axit này (hay được gọi là lớp phủ axit) giúp tạo ra một loại đệm chống lại sự phát triển của vi khuẩn, vi rút và nấm có hại. Tính axit của da còn rất cần thiết cho nhiều tương tác sinh học xảy ra trong quá trình chữa lành các vết thương trên cơ thể. Việc duy trì hàng rào bảo vệ da và lớp phủ axit rất quan trọng, vì thế bạn cần phải giữ cho chúng khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

chăm sóc da - vững mạnh hàng rào bảo vệ da

ELLE gợi ý cho bạn một số cách dưới đây:

1. ĐƠN GIẢN HÓA THÓI QUEN CHĂM SÓC DA

Nếu đang thực hiện một chế độ chăm sóc da phức tạp hàng ngày với rất nhiều sản phẩm, bạn có thể vô tình làm suy yếu hàng rào bảo vệ da của mình. Hãy cân nhắc việc nói chuyện với bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc da về những sản phẩm cần thiết và hiệu quả nhất đối với làn da của riêng bạn. Nếu bạn tẩy tế bào chết, hãy chú ý xem làn da của bạn phản ứng thế nào với phương pháp và sản phẩm bạn đang sử dụng. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, những người có làn da nhạy cảm và tông da tối nên sử dụng bông tẩy trang mềm mại và tẩy da chết hóa học dạng nhẹ. Một số loại tẩy tế bào chết quá mạnh và bông tẩy trang khô nhám có thể tạm thời làm hỏng hàng rào bảo vệ da của bạn.

2. CHÚ Ý ĐẾN ĐỘ PH

Lớp phủ axit mỏng manh của làn da dao động ở độ pH khoảng 4,7. Nhưng độ pH của một số sản phẩm chăm sóc da có thể dao động từ 3,7 đến 8,2. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên làm sạch bằng sản phẩm có độ pH từ 4,0 đến 5,0. Giữ độ pH cho làn da của bạn ở mức khỏe mạnh có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các tình trạng da như viêm da, bệnh vảy cá, mụn trứng cá và nhiễm trùng Candida albicans. 

3. HÃY THỬ DÙNG DẦU THỰC VẬT ĐỂ BỔ SUNG HÀNG RÀO BẢO VỆ DA CỦA BẠN

Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy rằng một số loại dầu thực vật nhất định có thể giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da và cũng ngăn chặn hàng rào bảo vệ da của bạn bị mất độ ẩm. Nhiều loại dầu trong số này cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống ôxy hóa. Một số loại dầu thực vật hiệu quả nhất mà bạn có thể cân nhắc sử dụng trên da bao gồm: dầu jojoba, dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu argan, dầu cây lưu ly, dầu tầm xuân, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hoa anh thảo, dầu nho đen…

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng dầu thực vật trên da. Bạn có thể thoa các loại kem và lotion có chứa một hoặc nhiều loại dầu này làm thành phần. Hoặc bạn có thể đổ một lượng nhỏ dầu vào lòng bàn tay rồi massage nhẹ nhàng vào da cho đến khi dầu thấm vào. 

4. TÌM KIẾM CÔNG THỨC CÓ CHỨA CERAMIDES

Ceramides là lipid dạng sáp được tìm thấy với nồng độ đặc biệt cao trong lớp sừng của da. Chất này đảm bảo hàng rào bảo vệ da của bạn hoạt động tốt. Nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy rằng các sản phẩm có chứa pseudo-ceramides có thể giúp cải thiện tình trạng khô, ngứa và bong vảy do hàng rào hoạt động kém gây ra. Kem dưỡng ẩm giàu ceramide cũng có thể tăng cường tính toàn vẹn cấu trúc của hàng rào bảo vệ da của bạn.

5. HÃY THỬ CÁC LOẠI KEM DƯỠNG ẨM CÓ CHỨA AXIT HYALURONIC HOẶC GLYCERIN

Kem dưỡng ẩm giúp hỗ trợ hàng rào bảo vệ da bằng cách giảm lượng nước mất đi từ da của bạn. Giống như chất dưỡng ẩm hút ẩm, chất giữ ẩm cũng có thể cải thiện chức năng rào cản. Chất giữ ẩm hoạt động bằng cách hút nước – từ môi trường hoặc từ bên trong cơ thể bạn – và liên kết nó với hàng rào bảo vệ da. Các nhà nghiên cứu đề xuất cho bạn các sản phẩm dưỡng ẩm có chứa axit hyaluronic, glycerin, mật ong và urê. Những thành phần này sẽ hỗ trợ tốt trong việc giữ ẩm và cấp nước cho làn da. 

Bài trước Bài sau